Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

HƯỚNG DẪN TÍNH TOÁN CHỌN TIẾT DIỆN DÂY DẪN ĐIỆN.

hcm 01/07/2015 _ ths.ks bùi kiến hòa (theo bản tin sdme)

Xem thêm tại web : http://sdme.com.vn/news.htm
Để chọn được dây dẫn bạn cần phải biết dòng điện tải sử dụng, cùng với mật độdòng diện cho phép từng lọai dây dẫn. Ta có thể áp dụng công thức sau để tính tóan một cách gần đúng: S=I/J .
Trong đó :
- S: là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2
- I: là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, tính bằng Ampere (A)
- J: là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)
Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2
Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2

1.Trường hợp dây nhánh trong gia đình điện áp 220VAC (dây di động) :

Trường hợp dùng đèn quạt, Ti vi, tủ lạnh hoặc các thiết bị khách có công suất dưới 1kW thì dây từ ổ cắm điện hoặc công tắc điện đến thiết bị điện nên dùng đồng loạt 1 dây là dây súp mềm, tiết diện 2x1,5 mm2.
Các dây di động dùng cho bếp điện, lò sưởi,… có công suất từ 1kW đến 2kW nên dùng loại cáp PVC có 2 lớp cách điện, tiết diện 2x2,5 mm2 để đảm bảo an toàn cả về điện và về cơ.
2.Trường hợp tổng công suất các thiết bị điện, tính ở điện áp 220VAC:
Đối với thiết bị điện khác có công suất lớn hơn 2kW thì phải tuỳ theo công suất mà tính toán chọn tiết diện dây như công thức trên.
Ví dụ: Tổng công suất P dùng đồng thời trong gia đình gồm bình nóng lạnh(1.600W), tủ lạnh(300W), bàn ủi( 1.000W) và quạt(100W) là 3 kW. Nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì dây phải có tiết diện tối thiểu: S = 3kW/1,3 kW/mm2 = 2,3 mm2. Vậy tiết diện tối thiểu dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2. Trên thị trường có các loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4 mm2. Để dự phòng phát triển phụ tải nên sử dụng cỡ dây 4 mm2.
Lưu ý: Tăng đường kính dây dẫn (d) là cách tiết kiệm điện dễ thực hiện nhất và mang lại hiệu quả lớn nhất. Bởi vì, tỉ lệ giảm điện trở dây dẫn sẽ lớn gấp bình phương lần tỷ lệ tăng đường kính cuả nó. (R =1,27ρ*l/d2 ). Ví dụ, khi ta tăng đường kính dây dẫn lên gấp đôi thì điện trở của dây dẫn không phải giảm đi một nửa mà giảm xuống còn 1/4. Theo đó, số kWh điện năng tổn hao do truyền dẫn cũng được giảm xuống 4 lần.
3 Chọn dây theo tiêu chuẩn việt nam  
Căn cứ theo tiêu chuẩn vừa ban hành thì các bạn cứ thế mà phan.
Chúc các bạn thành công.
Bạn có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ, xin liên lạc đến số điện thoại 097.777.2018 ( mr hòa ) hoặc mail : sdme2009.ltd@gmail.com

1 nhận xét:

  1. việc chọn tiết diện dây đúng cho hệ thống điện công trình vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của cả công trình. Điều này cần có một nhà thầu cơ điện uy tín và có kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ REMEN để được tư vấn chi tiết hoặc đọc bài viết sau: http://remen.com.vn/vi/dich-vu/nha-thau-thi-cong-co-dien/

    Trả lờiXóa